3 câu chuyện dân gian nổi tiếng ở Nhật Bản

4,905 total views, 2 views today

Chúng tôi tin rằng khi còn nhỏ xíu, bạn đã thuộc nằm lòng các câu chuyện như Cô bé choàng khăn đỏ, Vịt con xấu xí, hay Thỏ và Rùa… Thế còn chuyện dân gian Nhật Bản thì sao? Hầu hết người Nhật Bản ai cũng lớn lên với những câu chuyện cổ tích mẹ hay cô giáo kể. Nếu bạn muốn hiểu thêm về nền văn hóa xứ sở hoa anh đào, bạn cũng nên biết một số câu chuyện nhé. Hôm nay, chúng tôi xin kể cho các bạn nghe ba câu chuyện cổ tích gối đầu giường rất nổi tiếng ở đất nước Phù Tang.

#1. Momotaro – Cậu bé quả đào

“Momo” có nghĩa là “đào” còn Taro là một cái tên thông thường mà người Nhật Bản đặt cho các bé trai. Vì thế, câu chuyện có tên là “Cậu bé quả đào”. Ngày xửa ngày xưa, có một người phụ nữ đang giặt đồ gần bờ sông, tình cờ thấy một trái đào rất lớn đang trôi nổi trên dòng nước. Sau đó, bà mang quả đào về nhà. Chồng bà cắt đôi quả đào ra ăn nhưng cả hai phát hiện bên trong có một cậu bé. Vì cặp vợ chồng chưa có con cái gì nên khi thấy cậu bé, họ vui mừng như nhặt được vàng, đặt tên cậu bé là Momo-Taro và nuôi nấng cậu như con đẻ của mình.

Khi Momo-Taro đến tuổi trưởng thành, cậu quyết tâm rời tổ ấm yêu thương để đến Onigashima – một hòn đảo của lũ quái vật Oni – để tiêu diệt bọn quỉ xấu xa, không cho chúng làm hại đến dân làng của cậu nữa. Trên đường đến đảo quái vật, chó, khỉ và gà lôi đã gia nhập đội của Momo-Taro, cùng lên đường giết quỉ.

Họ kề vai sát cánh bên nhau và nhanh chóng buộc bọn quỉ Oni phải đầu hàng. Chúa quỉ Oni đã phải giao cho Momo-Taro kho báu. Do đó, với kho báu đồ sộ, Momo-Taro cùng cha mẹ và dân làng cùng chung sống hạnh phúc, ấm no về sau.

#2. Urashimataro – Chuyện chàng Urashimataro

Từ xưa rất xưa rồi, ở một làng chài nhỏ bé, có một anh chàng tên Urashima Taro đang đi dọc bờ biển và thấy một lũ trẻ đang bắt nạt một chú rùa nhỏ. Chàng Taro đã cứu chú rùa nhỏ từ tay lũ trẻ. Vài ngày sau, chàng lại ra bờ biển nữa rồi bất ngờ thấy một con rùa lớn rẽ sóng tiến lại gần. Con rùa ngỏ ý muốn mời chàng Taro đến Ryugu-Jo – cung điện dưới lòng biển – để tỏ lòng biết ơn chàng đã cứu mạng mình. Taro leo lên lưng rùa và họ lặn xuống đáy biển sâu thẳm.

Trong lâu đài, nàng công chúa xinh đẹp Otohime đã có mặt sẵn để chờ chàng Taro và chăm sóc chàng chu đáo. Họ cùng ăn những món cao lương mĩ vị ngon lạ lùng, chiêm ngưỡng màn nhảy múa sặc sỡ của các chú cá bên bàn tiệc. Tuy vui vẻ là vậy, vài ngày sau đó, chàng Taro đã cảm thấy nhớ người thân của mình, ngỏ ý muốn quay về nhà. Dù rất muốn chàng ở lại nhưng công chúa Otohime vẫn để cho chàng quay về lại làng chài nhỏ bé của mình.

Công chúa Otohime đã trao tặng cho chàng một cái hộp Tamatebako, căn dặn chàng không được mở chiếc hộp ra. Khi quay lại mặt đất, Taro thấy mọi thứ dường như hoàn toàn thay đổi. Chàng không thể nào tìm ra ngôi nhà của mình, người mẹ của mình và những người thân quen chàng biết dường như không còn một ai cả. Chàng không ngờ rằng, từ ngày mà chàng đi xuống biển với con rùa, đã 300 năm trôi qua. Lòng tràn đầy nỗi thất vọng, buồn bã, chàng đã quên mất lời dặn của công chúa Otohime và đã mở cái hộp Tamatebako ra. Một làn khói trắng bay lên khỏi hộp, rồi thì chàng Taro lúc này biến thành một ông lão tóc bạc phơ.

Đây là một câu chuyện rất lạ lùng. Bây giờ, nhiều người tin rằng chàng Taro đã bị con rùa mang đến một hành tinh khác, như UFO.

#3. Kaguyahime – Công chúa ống tre

Ngày xưa, có một ông lão làm nghề chặt cây tre sống cùng với vợ. Một ngày nọ, khi vào rừng cắt tre, ông đã phát hiện ra một cây tre tỏa ánh sáng vàng kì lạ. Ông cẩn thận cắt cây tre ra và phát hiện bên trong có một bé gái. Vì hai vợ chồng vẫn chưa có con cái gì, họ nghĩ bé gái này chính là món quà mà ông trời dành cho họ nên đã nuôi nấng cô bé như con gái mình.

Cô bé năm nào có tên là Kaguyahime nay đã trưởng thành, trở thành thiếu nữ xinh đẹp có tiếng trong vùng. Tiếng lành đồn xa, sắc đẹp nghiêng nước, nghiêng thành của cô đã đến tai tầng lớp quí tộc. Có 5 thanh niên trẻ xuất thân từ gia đình có điều kiện đến hỏi cưới cô. Với từng người, Kaguyahime đã giao cho họ một thử thách, nếu chàng có thể hoàn thành được thì nàng sẽ đồng ý làm vợ chàng. Tuy nhiên, các thử thách này lại rất khó nên không ai có thể hoàn thành được. Sau đó, Kaguyahime trở nên yếu ớt hơn và thường khóc rất nhiều mỗi khi thấy trăng trên trời. Đôi vợ chồng già cảm thấy bất an, hỏi nàng có chuyện gì xảy ra. Nàng bộc bạch rằng nàng từ mặt trăng xuống và sẽ nhanh thôi, những người ở mặt trăng sẽ đến để đón nàng đi. Hai vợ chồng nghe vậy liền mướn các chiến binh Samurai bảo vệ cho Kaguyahime.

Cuối cùng, người ở cung trăng cũng đến và khi thấy họ, các chiến binh samurai mạnh mẽ cũng không thể nào di chuyển được. Trước khi trở về mặt trăng, nàng Kaguyahime đã tặng cho cặp đôi vợ chồng thuốc trường sinh bất lão. Rốt cuộc, họ vẫn không dùng đến bởi vì cuộc sống thiếu đi đứa con gái cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Đây có lẽ là câu chyện dân gian cổ xưa nhất Nhật Bản.

(Theo Fast Japan)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *