AIZUCHI

992 total views, 4 views today

あいづち

(Cách người Nhật lắng nghe)

Anh Ernest Lerner muốn kể cho bà Matsumoto, chủ nhà trọ của anh, về chuyến du lịch mới đây. Khi anh mới nói được câu đầu tiên, “Senshuu umi-e ittara…” (Khi tôi đi ra biển vào tuần trước…), bà Matsumoto lập tức chen ngang:

Ee, ee.

ええ、ええ。

(Vâng, vâng.)

Anh Lerner hơi nhạc nhiên với sự đáp lại đột ngột này, nhưng vẫn cố gắng tiếp tục câu chuyện. Anh nói, “mizu-wa kiree-datta-n-desu-ga…” (nước biển thì sạch, nhưng mà…), nhưng bà Matsumoto lại một lần nữa xen vào:

Soo-desu-ka.

そうですか。

(Ồ vậy à?)

Anh Lerner gần như hét lên,”hito-ga oozee-de” (có quá nhiều người), và bà Matsumoto đồng ý:

Soo-deshoo-ne.

そうでしょうね。

(Hẳn là vậy nhỉ.)

Cứ như vậy, bà Matsumoto tiếp tục đáp lại với những câu trả lời rất ngắn gọn. Điều này làm anh Lerner cảm thấy có vẻ vốn tiếng Nhật của anh quá nghèo nàn đến nỗi bà ấy không muốn nghe anh nói, và vì thế anh đành cắt ngắn cuộc trò chuyện.

Những câu trả lời ngắn như “Hai”, “Ee”, “Soo-desu-ka”, “Soo-deshoo-ne”, gọi là aizuchi, được dùng như một tín hiệu cho thấy người nghe đang thực sự chú tâm nghe và muốn người nói tiếp tục câu chuyện. Người Nhật cảm thấy không thoải mái khi người nghe giữ im lặng mà không sử dụng “aizuchi”.

Người Nhật tin rằng, trông hầu hết các trường hợp, một cách vô thức, thì cuộc hội thoại là sự kết hợp giữa người nói và người nghe. Nó được tạo nên không chỉ bởi người nói mà còn bởi người nghe – người sẽ thêm vào các “aizuchi”. Đôi khi người nghe còn đi xa hơn bằng cách hoàn thành nốt những gì người nói sắp sửa nói ra. Ví dụ, khi người A nói với người B về một chuyện gì đó, thì mạch nói giữa hai người sẽ được minh họa thế này:

_____—-_____—-_____—-_____—-.

Điều này khá khác so với cách suy nghĩ của phương Tây về cách tham gia một cuộc hội thoại. Người phương Tây cho rằng việc giữ im lặng và không ngắt lời người nói khi anh ta đang nói là cách xử sự đúng đắn và lịch sự.

NIHONGO NOTES 01 – SPEAKING AND LIVING IN JAPAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *