ATSUKU NATTAN DESUNE : Trời đã trở nên nóng đấy nhỉ

5,305 total views, 2 views today

暑くなったんですね。

(Trời đã trở nên nóng đấy nhỉ)

Gần đây anh Lerner có để tâm đến cách người Nhật kết thúc câu và nhận thấy rằng, họ dùng n-desu với mức độ thường xuyên như masu và desu vậy. Có nghĩa là, họ hay nói Itta-n desu và Isogashii-n-desu hơn là Ikimashita và Isogasgii-desu.
Sáng hôm qua, Lerner đã áp dụng cấu trúc này khi nói chuyện với anh Takada:

Atsuku natta-n-desu-ne.
với nghĩa: Thời tiết đã trở nên nóng nhỉ.

Anh Takada ngập ngừng một chút trước khi trả lời Soo-desu-ne. Có vẻ anh ấy đã cố hiểu xem ý Lerner là gì khi nói câu đó.
Sau chuyện này, Lerner bắt đầu chú ý lắng nghe cách mọi người nói về thời tiết, và thấy họ hay sử dụng:

Atsuku narimashita-ne.
暑くなりましたね。

hoặc
Kinou wa yoku furimashita-ne.
きのうはよく降りましたね。

trong khi Atsuku natta-n-desu-ne hoặc Kinou wa yoku futta-n-desu-ne lại không bao giờ được dùng khi mào đầu một cuộc hội thoại bằng cách đề cập đến thời tiết.

Atsuku narimashita-ne chỉ đơn giản là chỉ ra một sự thật, còn Atsuku natta-n-desu-ne lại bao hàm một tình huống cụ thể. Hàm ý trong câu này có thể là người nói nhận thấy một ai đó (bao gồm cả người nghe) đã chuyển sang mặc quần áo mùa hè; hoặc trông mệt mỏi, kiệt sức dưới cái nóng hoặc đang uống cốc nước mát. Nói cách khác, Atsuku natta-n-desu-ne có thể được hiểu là: “Đó là vì trời đã trở nên nóng đấy nhỉ (nên mới có những hành động kể trên).”

Câu kết thúc bằng n-desu-ka không được dùng để hỏi khi bắt đầu câu chuyện, trử khi có một tình huống cụ thể nào đó. Ví dụ, nếu bạn hỏi:

Isogashii-desu-ka.
Anh bận à?

thì bạn chỉ đang đơn giản là hỏi anh ấy có đang bận hay không mà thôi. Nhưng nếu bạn nói:

Isogashii-n-desu-ka.

thì nó có thể có nghĩa: “Anh trông mệt mỏi thế này có phải vì quá bận rộn không?” hay “Có phải anh quá bận đến nỗi không đi uống với chúng tôi được à?”, … tùy vào tình huống. Vì thế câu hỏi đuôi n-desu truyền tải nhiều cảm xúc khác nhau, từ quan tâm, ngạc nhiên, giận dữ đến chỉ trích. Nếu bạn dùng cấu trúc này để hỏi ở trong tình huống không phù hợp, thì người nghe sẽ thấy khó hiểu hoặc thậm chí cảm thấy bị xúc phạm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *