Cuộc ‘hành xác’ cực khổ của những võ sĩ Sumo Nhật Bản

4,502 total views, 6 views today

Tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản hiện nay là 74,5 tuổi, tuy nhiên một đô vật Sumo chỉ sống được tới độ tuổi 50, mỗi đô vật có trọng lượng cơ thể từ 120 – 150kg, khi thi đấu họ sẽ phải đeo chiếc đai lưng nặng tớ 15kg ngoài việc “tô điểm” cho vòng lưng “đạt chuẩn”, mà còn có ý nghĩa vô cùng thiết thực đó là khẳng định đẳng cấp của một võ sĩ sumo trên sàn đấu.
Mỗi ngày các võ sĩ Sumo sẽ phải tiêu thụ tối thiểu 5.000 đơn vị calories, với việc ăn quá nhiều mỗi ngày sẽ dẫn đến những tiềm ẩn về bệnh tật như: áp huyết cao, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim…
Mọi võ sĩ sumo đều hiểu được những nguy hiểm tiềm ẩn đó tuy nhiên sẽ chẳng có gì ngăn cản nổi bầu nhiệt huyết của họ đối với môn vật cổ truyền này. Bất chấp tất cả hàng ngày mỗi võ sĩ sẽ vẫn tiêu thụ đều đặn số lượng thức ăn khổng lồ bao gồm cá, thịt, chim và trái cây – qua dạng nước sốt ép. Rồi thì cơm, các sản phẩm từ hạt dẻ, rau sống, một lít bia hoặc vài ly rượu sake…
 
Chế độ ăn uống ấy đã khiến các võ sĩ có được những giấc ngủ dài và sâu, chẳng mấy chốc đã tạo nên được một cơ thể phì nộn – đáp ứng tiêu chí trọng lượng cho một đô vật “chuẩn”. Cũng cần biết thêm, rằng sumo là môn thể thao duy nhất không cấm vận động viên dùng chất kích thích có chứa cồn

Hầu hết những đô vật nổi danh, hiện tại đều gặp khó khăn trong việc đi lại họ phải sử dụng tới 2 chỗ ngồi của một người bình thường trong bất kể phương tiện nào, đó là cái giá mà một võ sĩ sumo phải trả khi dấn thân vào môn võ này. Một môn võ huyền thoại rặt các vị “thánh sống”.
Không như những môn thể thao khác, đấu vật Sumo có những quy định, kỷ cương đặc biệt, tất cả các võ sĩ đều phải phục tùng vô điều kiện các quy định truyền đời, cũng như tuân thủ lời thề trước khi trở thành đấu vật: “Tuyệt đối gắn bó trọn đời với sumo!”. Ngay cả nhiều võ sĩ sau khi giải nghệ cũng tuyệt nhiên không tham gia vào bất cứ môn thể thao nào khác.

Những đô vật trẻ sẽ được lựa chọn trong lứa thiếu niên 14-15 tuổi với các tiêu chuẩn khắt khe về tầm vóc, sau khi vượt qua vòng tuyển chọn đầu tiên các Sumo nhí sẽ được đưa tới các trung tâm huấn luyện, để được trau dồi có hệ thống thứ nghệ thuật cổ truyền rối rắm của trường phái vật sumo.
Hàng ngày các học viên sẽ phải dậy sớm, mỗi ngày được bắt đầu với bài tập luyện cơ. Chiều đến là các màn đấu tay đôi, đòi hỏi sự thông minh khéo léo nhanh chóng hạ gục đối phương, bởi thông thường một trận đấu sumo chỉ kéo dài trong vòng 10-20 giây đồng hồ mà thôi. Trong khoảng thời gian hết sức ngắn ngủi ấy, người võ sĩ phải biết chớp thời cơ quật ngã đối thủ, hoặc dốc sức bê cả tấm thân phì nộn của đối thủ… quẳng ra ngoài võ đài.
Song hành với các bài tập luyện thể chất là các bài tập tinh thần, tạo nên thứ ý chí thép quyết thắng đối phương còn hơn là phải… “chết tức tưởi vì thua”
Trung bình hàng năm có gần 80% số võ sĩ nhí mới tuyển bị loại, do không kham nổi cường độ tập luyện. Còn lại chưa đầy 5% số “thánh sống nhí” tốt nghiệp các trung tâm đào tạo một cách xuất sắc, đủ tiêu chuẩn làm lễ ăn thề trở thành môn đệ sumo và sẵn sàng xuất hiện trên sàn đấu. Nhưng chỉ có một số cực ít có cơ may lọt vào các giải sumo hạng siêu nặng và nhắm tới danh hiệu “Yokozuna” nhà vô địch Sumo tuyệt đối
Những võ sĩ Sumo được người dân Nhật Bản vô cùng trọng vọng xứng đáng là người đại diện cho bộ môn quốc vật tiêu biểu của xứ Phù Tang. Trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay chỉ chưa đầy một ngàn võ sĩ sumo dày dạn đạt tới danh hiệu Yokozuna. Giải thưởng cho một nhà quán quân sumo tuyệt đối bây giờ thường lên tới hàng triệu yên, nhưng xem ra số tiền khổng lồ ấy chẳng có ý nghĩa gì so với sự dày công khổ luyện trọn đời của người võ sĩ, và trên hết là phần thưởng tinh thần cực kỳ lớn lao khi được mọi người tôn vinh như một vị “thánh sống”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *