GURAI, HODO, BAKARI

4,381 total views, 2 views today

ぐらい、ほど、ばかり

(Khoảng, xấp xỉ, gần)

Tại một cửa hàng bách hóa nhỏ, khi anh Ernest Lerner đang cân nhắc xem nên mua loại hoa quả nào, thì một người phụ nữ bước vào và hỏi mua vài quả lê. Khi người chủ cửa hàng hỏi cô ấy cần bao nhiêu, thì cô ấy đáp:

Soo-ne, mittsu-gurai.

そうね、みっつぐらい。

(Chà, khoảng ba quả.)

Chủ tiệm chọn lấy ba quả lê và đưa cho cô ấy. Sau đó một người phụ nữ khác đi vào, hỏi mua táo và nói “yottsu-hodo” (khoảng bốn quả).

Anh Lerner nhớ đến những gì anh đã chứng kiến ở văn phòng một vài ngày trước. Anh Tanaka hỏi vay chị Saito “sen-yen-bakari” (khoảng 1000 Yên). Anh Lerner băn khoăn liệu cách nói đó có khiến chị Saito đưa anh ấy 999 Yên hay 1001 Yên không. Nhưng chị ấy chỉ đơn giản là đưa anh Tanaka 1000 Yên và hoàn toàn lờ từ “bakari” đi.

Những người nói tiếng Anh cũng dùng những cách diễn đạt như “khoảng hai mươi”, “một số” hay “một vài”, nhưng có vẻ như đối với người phương Tây, người Nhật rõ ràng là không thích đưa ra con số chính xác.

Cách sử dụng những từ như “gurai”, “hodo” và “bakari” cho thấy người nói không muốn ép người nghe bằng cách yêu cầu một số lượng chính xác, mà muốn người nghe cảm thấy thoải mái khi chừa ra một khoảng để họ lựa chọn. Giả sử bạn của bạn chỉ có mỗi 999 Yên trong túi khi bạn hỏi mượn 1000 Yên ; anh ta sẽ cảm thấy ngại vì không muốn từ chối yêu cầu của bạn. Mặc dù đây chỉ là một ví dụ mang tính giả thuyết thì ý tưởng đằng sau nó vẫn là sự quan tâm đến những người khác.

Gần đây, cách dùng này, giống như những khía cạnh khác của tiếng Nhật, đang dần dần thay đổi. Những người trẻ có xu hướng loại bỏ kiểu nói như vậy, vì họ cảm thấy thật vô nghĩa khi cố làm cho yêu cầu của mình trở nên mơ hồ. Nếu người nghe thấy yêu cầu của bạn bất tiện cho họ, họ chỉ cần nói ra là xong.

Tuy nhiên, bạn sẽ thấy trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết người Nhật vẫn sử dụng “gurai”, “hodo” và “bakari” rất thường xuyên, có lẽ là thường xuyên hơn họ nghĩ.

NIHONGO NOTES 01 – SPEAKING AND LIVING IN JAPAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *