SUMIMASEN : Xin lỗi

6,101 total views, 4 views today

すみません

Xin lỗi

Thứ Bảy vừa rồi anh Lerner được mời đến dùng bữa tối ở nhà anh Takada, Anh mang theo ít kẹo cho con trai anh Takada. Khi anh đưa kẹo cho cậu bé, chị Takada nói:

Maa, doumo sumimasen.
nghĩa đen: Ôi, tôi rất xin lỗi

rồi bảo con trai cảm ơn anh. Cậu bé liền nói:

Ojisan, arigatou.
Cháu cảm ơn chú

sau đó cậu thêm “gozaimasu” vào cuối câu; có lẽ cậu đã được dạy rằng phải luôn lễ phép, lịch sự.

Khi Lerner mới học tiếng Nhật, anh đã nghĩ rằng Sumimasen chỉ mang nghĩa “Tôi xin lỗi” hoặc “Làm phiền anh một chút”, và băn khoăn tại sao người Nhật lại xin lỗi trong trường hợp họ nên cảm ơn mới phải. Giờ thì anh hiểu ra rằng, Sumimasen còn được dùng như một cách bày tỏ lòng biết ơn và nó còn được dùng thường xuyên, có khi là thường xuyên hơn Arigatou hay Arigatou gozaimasu. Nhưng anh vẫn chưa hiểu sự khác nhau giữa hai cách diễn đạt này khi dùng để biểu lộ sự biết ơn.

Sumimasen sẽ được dùng để bày tỏ lòng biết ơn khi ai đó cảm thấy rằng họ không xứng đáng được nhận lòng tốt hoặc họ không mong chờ lòng tốt ấy xảy ra. Khi anh Lerner đưa kẹo cho cậu bé, mẹ cậu nói Sumimasen bởi vì mẹ cậu đã không mong đợi lòng tốt này. Nếu cô ấy nói Arigatou gozaimasu thì nghe có vẻ như là cô ấy đã mong chờ việc anh Lerner cho con trai cô ấy kẹo. Bé trai thì con quá nhỏ để nhận thức điều này, nên bé chỉ nói:

Arigatou.
ありがとう。

Nhiều người Nhật cảm thấy Sumimasen nghe lịch sự hơn Arigatou (gozaimasu), nhưng sự khách nhau không đơn giản là chỉ ở mức độ lịch sự mà còn là ở thái độ tâm lý của người nói. Nó phụ thuộc vào việc người nói cảm thấy thế nào về sự giúp đỡ của người khác làm cho anh ta; và do đó anh ta sẽ chọn Sumimasen hoặc Arigatou (gozaimasu).

Giả sử rằng, bạn thấy ai đó đánh rơi đồ trên phố và bạn nhắc anh ấy. Trong trường hợp này, vài người sẽ dùng Sumimasen để cảm ơn bạn, trong khi có người lại dùng Arigatou (gozaimasu). Nhìn chung, phụ nữ và người già thường dùng Sumimasen, còn đàn ông và người trẻ tuổi lại thích dùng Arigatou (gozaimasu) hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *