Tanabata/ Lễ hội ngắm sao hàng năm ở Nhật

4,860 total views, 3 views today

Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau

Tanabata là một lễ hội ngắm sao của Nhật Bản được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7, có nguồn gốc từ lễ hội Qixi của Trung Quốc (Ngưu Lang Chức Nữ). Lễ hội kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime và Hikoboshi (đại diện cho chòm sao Chức Nữ và chòm sao Ngưu Lang). Trước kia lễ hội Tanabata lần đầu tiên chỉ được tổ chức trong hoàng cung, nhưng đã lan rộngtoàn đất nước và thời kỳ Edo (khoảng thế kỷ 17 và 18).

Họ chỉ có thể gặp nhau một lần trong năm tại đêm Tanabata

Truyện kể lại rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái được Người rất yêu chiều tên là Tanabata-tsume (Orihime) chuyên dệt lụa. Một ngày kia, khi nhìn thấy một gã chăn bò rất đẹp trai tên là Hikoboshi đi ngang qua, nàng đem lòng si mê gã điên cuồng. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi và chẳng chịu làm gì cả, người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời. Các vị thần rất bất bình và bắt phạt họ phải sống tận hai đầu của dòng sông Ngân. Mỗi năm một lần, họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày bảy tháng bảy hàng năm, cho bầu trời trở nên quang đãng. Nếu trời mưa, thì có nghĩa là dòng sông trên bầu trời dâng nước quá cao và những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho chàng trai và cô gái gặp nhau được.

Lời chúc của mọi người trong đêm

Vào ngày này hàng năm, rất nhiều những cành tre tươi được trang trí bằng những mảnh giấy nhiều màu sắc có ghi những điều nguyện ước của mọi người được treo khắp nơi ở Nhật Bản. Nhiều thanh niên nam nữ cũng tới các đền thờ (Shrine) để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân. Những lời ước đôi khi rất thú vị, với những mong muốn khác nhau được treo trên cành tre. Chẳng hạn như: ” Tôi muốn chiếc xe mới trong thời gian sớm nhất có thể” (có lẽ bạn nên gọi đại lý bán xe mua trực tiếp một chiếc), hoặc “Tôi ước gì vợ tôi được trở về nhà mỗi tối.” (Ohh, có thể hơi quá nghiêm túc trong đêm lễ hội Tanabata) “.Trong khi ăn So-nam (mì mỏng ăn lạnh vào mùa hè), chúng tôi đã tìm thấy một trong những lời chúc dễ thương: “Ba người bạn trai đã quá nhiều, tôi chỉ muốn có một người bạn trai trong lúc này.” (Hi hi, có vẻ cô gái đã rất tuyệt vọng), và không ai có thể đọc lời chúc của tôi vì tôi đã viết nó trong Javanese (haha, mẹo tốt).Vì vậy, những lời chúc tốt đẹp nhất sẽ được thực hiện khi ngắm các ngôi sao vào đêm 07 tháng

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *