Thuận lợi và khó khăn của người Việt khi học tiếng Nhật

7,195 total views, 2 views today

Trước khi bắt đầu bất kì công việc nào bạn nên xác định được thuận lợi và khó khăn của mình là gì. Với việc học tiếng Nhật cũng vậy. Hiểu được khó khăn và thuận lợi của người Việt khi học tiếng Nhật sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch và phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả tốt hơn

Sau đây là những thuận lợi và khó khăn của người Việt khi học tiếng Nhật:

Thuận lợi

 • Nhiều điểm tương đồng trong phát âm
  Chữ kanji trong bảng chữ cái của người Nhật là chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi đó tiếng Việt lại có nhiều âm Hán. Từ đó dẫn tới nhiều điểm tương đồng trong phát âm. Ví dụ: từ “thái độ” trong tiếng Nhật là 態度 (taido), từ “quốc ca” trong tiếng Nhật là 国歌 (kokka), từ “quốc kì” trong tiếng Nhật là 国旗 (kokki)….
 • Nhiều cơ hội mở ra khi có tiếng Nhật
  Khi thành thạo tiếng Nhật và có chứng chỉ JLPT cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn. Bạn có thể làm tại công ty Nhật ở Việt Nam hoặc sang Nhật làm việc với mức lương lên tới 3000USD
 • Tiếng Nhật phát âm khá dễ, viết thế nào nói như thế.
  Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Nhật có 5 nguyên âm: u-ê-o-a-i và được đọc lần lượt là ư-ê-ô-a-i. Các âm khác được đọc bằng cách ghép thêm các phụ âm như k-m-m-s….vào trước nguyên âm và đọc tương tự như vậy. Phát âm tiếng Nhật theo kiểu viết sao nói vậy nên rất dễ học. Bạn chỉ cần nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của từ đó nữa là đủ.

Khó khăn

 • Bảng chữ cái tiếng Nhật rất nhiều chữ và khó nhớ
  Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, và Kanji. Trong đó, riêng bảng chữ Kanji có khoảng 2136 chữ thông dụng cần phải ghi nhớ. Việc nhớ 3 bảng chữ này đòi hỏi kiên trì, quyết tâm cao. Rất nhiều bạn không có đủ kiên nhẫn để làm được.
 • Cách viết chữ Nhật khác chữ Việt
  Cách viết của chữ Nhật khác chữ latinh. Các chữ trong tiếng Nhật rất nhiều nét và nhiều phần khác nhau.
 • Ngữ pháp
  Ngữ pháp khác với tiếng Việt và tiếng Anh, cấu trúc “chủ ngữ – vị ngữ – động từ” dễ nhầm lẫn.
  Ví dụ: Câu “Mèo ăn chuột” trong tiếng Nhật là:
  – Neko-ga nezumi-wo taberu (mèo chuột ăn)
  có thể được nói hoặc viết thành:
  – Nezumi-wo neko-ga taberu (chuột mèo ăn)
  Nghĩa của hai câu trên vẫn như nhau, không hề có bất cứ sự biến đổi nào.
 • Không giữ được động lực học, dễ bỏ cuộc
  Chữ cái và ngữ pháp trong tiếng Nhật rất khó học và khó nhớ. Người học thường sẽ dễ quên và học khó vào. Từ đó dẫn tới cảm giác chán chường, và không còn động lực tiếp tục học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *